Dây cứu sinh- Định nghĩa và cách phân biệt cơ bản

Dây cứu sinh là thuật ngữ được sử dụng nhiều khi nhắc đến An toàn lao động trên cao được biệt trọng hoạt động thi công trên sàn treo, sàn treo gondola. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa phân biệt được các trường hợp nào cần sử dụng loại dây cứu sinh nào. Bài viết dưới đây phần nào khái quát, phân loại từng loại dây cứu sinh sử dụng cho từng môi trường làm việc khác nhau, để từ đó giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn giải pháp phù hợp đối với yêu cầu công việc.

Định nghĩa dây cứu sinh.

Dây cứu sinh là một hệ thống chống rơi ngã, bao gồm các điểm neo (Anchorage) cố định và dây cáp- giúp cho người lao động làm việc trên cao có thể di chuyển dễ dàng ở một khu vực cho phép mà luôn luôn được kết nối với dây đai an toàn và điểm neo.

Hệ thống dây cứu sinh chống rơi bao gồm:

Bộ phận bắt buộc: Điểm neo, dây kết nối và dây đai toàn thân.

Bộ phận cứng hoặc cố định: Dây cứu sinh tự thu, dây cứu sinh dọc, dây cứu sinh ngang, thiết bị cứu hộ.

Phân biệt các môi trường làm việc cần dây cứu sinh.

1.Dây cứu sinh chiều dọc.

Dây cứu sinh dọc được thiết kế dọc theo thang, để đảm bảo khi người làm việc leo lên hoặc leo xuống thang, họ luôn được kết nối vào điểm neo (thang). Nếu trong quá trình tác nghiệp xảy ra sự cố ngã, người lao động sẽ được giữ lại bởi hệ thống này tránh xảy ra các sự cố mất an toàn trên cao.

2. Dây cứu sinh chiều ngang.

Dây cứu sinh ngang được thiết kế trên mái nhà hoặc các khu vực cần điểm neo để đảm bảo an toàn khi làm việc trên cao (như bốc dỡ hàng hóa, vận chuyển kho bãi, bảo trì máy móc, vệ sinh mái, tôn sáng, mái xối…) Hệ thống gồm các điểm neo được lắp cố định vào các công trình (như mái tôn, xà gồ, tường chịu lực) và dây cáp căng nối giữa các điểm neo đó.

3. Hệ thống dây cứu sinh tạm thời.

Hệ thống dây cứu sinh được lắp đặt tạm thời, có thể di chuyển dọc hoặc phương ngang để thao tác bảo trì, sữa chữa…sau khi làm việc có thể tháo hệ thống tạm thời và sử dụng lại ở 1 vị trí khác.

4. Dây cứu sinh hỗ trợ làm việc trọng không gian hạn chế, bí không khí.

Thiết bị không gian hạn chế cho phép nguwoif lao động bị ràng buộc và giữ an toàn khi thao tác công việc dưới lòng đất hoặc ở những khu vực khó tiếp cận, thiếu không khí.

Tất cả các hệ thống dây cứu sinh cần được sử dụng đúng cách, người làm việc cần được trang bị các thiết bị bảo hộ an toàn cá nhân đầy đủ như dây đai an toàn, dây kết nối, cuộn cáp chống rơi, dây chống sốc….để kết nối với hệ thống dây cứu sinh.

© 2020 santreouniton. Thiết kế Website bởi VietMoz.