Cơ cấu sàn treo (Phần 2)

  1. Cơ cấu an toàn

Ngoài các tính toán về sức bền vật liệu, sức chịu tải. Để đảm bảo an toàn trong các trường hợp sự cố từ dây cáp treo và/hoặc từ mô-tơ tời, Sàn treo được trang bị hai khóa an toàn gắn ở hai đầu thanh chắn treo mô tơ. Ở mỗi khóa, dây cáp tải sẽ chạy qua tay khóa, dây cáp phụ chạy qua bên trong khóa

 

Trong điều kiện vận hành bình thường, sức căng của dây cáp tải sẽ làm mở tay khóa, và do đó dây cáp phụ dễ dàng trượt qua khóa khiến sàn làm việc dịch chuyển lên/ xuống bình thường

 Cơ cấu an toàn
Trong các trường hợp sự cố nguy hiểm như đứt / tuột  /trượt dây cáp tải (dây cáp tải không còn sức căng) góc của tay khóa thay đổi làm đóng chặt hai má tì lên dây cáp phụ ở bên trong khóa, và do đó, toàn bộ sàn làm việc được hãm lại  cơ cấu an toàn

Góc khóa làm việc hiệu quả là từ 3o đến 8o , để có được góc khóa hiệu quả cần lắp đặt thiết bị chính xác và đúng đủ khoảng cách giữa các mỏ treo cáp. Trong trường hợp lắp sai kỹ thuật hoặc giới hạn về khoảng cách giữa các mỏ treo cáp khóa an toàn có thể tự đóng (hoặc mở) ngoài ý muốn, người dùng có thể dùng tay đòn bẩy gạt tay khóa về vị trí mở (hoặc đóng)

Ngoài ra, trên mỗi khóa an toàn còn được lắp đặt một công tắc hành trình. Công tắc này đảm bảo khi vận hành giàn giáo treo lên đến vị trí cao nhất của dây treo, đĩa hãm sẽ làm đóng công tắc và mô-tơ không thể chạy tiếp để lên cao nữa.

2.Cơ cấu treo.

Cơ cấu treo được đặt tại vị trí cao nhất của công trình mà có thể tiếp cận (thường là trên tầng thượng của tòa nhà), từ đó có thể bắt các dây cáp tải và dây cáp phụ.

Cơ cấu treo tiêu chuẩn gồm các chân đỡ trước và sau để đỡ các xà treo, chân đỡ và xà treo cấu thành từ các chi tiết rời, dễ dàng lắp ghép và thay đổi chiều cao (của chân đỡ), chiều dài (của xà treo) để đáp ứng tối đa  các điều kiện giới hạn khi lắp đặt.

Phần đầu xà để bắt các dây cáp, phần đuôi xà được bắt vào chân đỡ sau, trên các chân đỡ sau được đặt các quả đối trọng, và toàn bộ trọng lượng của sàn làm việc và dây cáp được treo trên xà treo và được hãm bằng đối trọng theo “Nguyên tắc đòn bẩy”. Tùy theo mức độ tải trọng mà sử dụng lượng đối trọng cho phù hợp, trong đó luôn đảm bảo:

Tải trọng cân bằng ≥ 400% * Tổng trọng lượng Sàn làm việc,

Cơ cấu treo

 

Lưu ý: Tùy theo điều kiện lắp đặt, người sử dụng có thể thay đổi tỷ lệ Xs/Xt hoặc thay đối tổng trọng lượng đối trọng để đạt được Tải trọng cân bằng lý tưởng (an toàn)

Cơ cấu treo khác: Trong nhiều trường hợp như không đủ điều kiện lắp đặt cơ cấu treo tiêu chuẩn, hoặc tận dụng các vị trí lắp đặt thuận tiện hơn, ta có thể lắp đặt cơ cấu treo theo nhiều cách khác nhau sao cho đảm bảo nguyên tắc Các dây treo được neo chắc chắn.

3.Hệ thống điện.

Hệ thống điện sử dụng để điều khiển hoạt động di chuyển lên-xuống của sàn treo gondola, các linh kiện chính được đấu lắp trong tủ điện, bên ngoài là các nút (công tắc) điều khiển.

hệ thống điện

Ngoài ra, trên mỗi khóa an toàn còn được lắp đặt một công tắc hành trình. Công tắc này đảm bảo khi vận hành Sàn treo lên đến vị trí cao nhất của dây treo, đĩa hãm sẽ làm đóng công tắc và mô-tơ không thể chạy tiếp để lên cao nữa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 santreouniton. Thiết kế Website bởi VietMoz.